Quảng cáo: 0902.793.520 | GỬI BÀI Hotline: 0902.793.520 (MR.Quang)

Gia đình

Nhà chung Chuyện nàng Chuyện chàng Hiếu thảo Làm cha mẹ

/ Tin Nổi Bật /

Trẻ sơ sinh có nên uồng D3 không và uống đến mấy tuổi? Trẻ sơ sinh có nên uồng D3 không và uống đến mấy tuổi? Cái giá của Thanh Công! khi bạn đã chọn con đường tự kinh doanh Cái giá của Thanh Công! khi bạn đã chọn con đường tự kinh doanh 6 cử chỉ ngôn ngữ cơ thể gia tăng sự tự tin có thể bạn chưa biết? 6 cử chỉ ngôn ngữ cơ thể gia tăng sự tự tin có thể bạn chưa biết? Mẹ bắt buộc phải dạy con trai 10 điều này để con tài đức, hiếu thảo về sau Mẹ bắt buộc phải dạy con trai 10 điều này để con tài đức, hiếu thảo về sau 5 Đời chồng vẫn còn 5 Đời chồng vẫn còn "ZIN" Nếu được chọn thêm lần nữa .... Viết cho ngày Valentine 14 tháng 2 Viết cho ngày Valentine 14 tháng 2 Câu chuyện buồn của 1 người đàn ông với tình yêu 7 năm nhưng có kết quả đắng lòng Câu chuyện buồn của 1 người đàn ông với tình yêu 7 năm nhưng có kết quả đắng lòng 7 Câu chuyện cười nhưng ngẫm rất ra triết lý sâu xa về cuộc sống hiện tại! 7 Câu chuyện cười nhưng ngẫm rất ra triết lý sâu xa về cuộc sống hiện tại! Bạn có biết thật sự Phụ Nữ họ cần gì không? Bạn có biết thật sự Phụ Nữ họ cần gì không? Quy luật đàn sói và đàn hươu, những ai làm cha mẹ nên biết để dạy con Quy luật đàn sói và đàn hươu, những ai làm cha mẹ nên biết để dạy con Một bài thơ của cụ già trong viện dưỡng lão hàng triệu con ngươi phải bật khóc Một bài thơ của cụ già trong viện dưỡng lão hàng triệu con ngươi phải bật khóc Bạn có biết người bị ho cần tránh ăn những gì không? Bạn có biết người bị ho cần tránh ăn những gì không? Phụ nữ hiện đại nên làm gì để giữ chồng? Phụ nữ hiện đại nên làm gì để giữ chồng? Rửa rau cho thêm thứ này vào mới là sạch và an toàn nhất - không phải muối như mọi người vẫn nghĩ Rửa rau cho thêm thứ này vào mới là sạch và an toàn nhất - không phải muối như mọi người vẫn nghĩ Trồng cây này trong nhà chắc chắn bạn sẽ thọ lâu trăm tuổi, không ốm đau bệnh tật và gia đình ngày càng giàu Trồng cây này trong nhà chắc chắn bạn sẽ thọ lâu trăm tuổi, không ốm đau bệnh tật và gia đình ngày càng giàu Đàn ông tham lam luôn bất chấp để có bằng được 3 người đàn bà này trong đời Đàn ông tham lam luôn bất chấp để có bằng được 3 người đàn bà này trong đời Chồng nằng nặc đòi ly hôn rồi dẫn bồ về ra mắt, vợ chỉ Chồng nằng nặc đòi ly hôn rồi dẫn bồ về ra mắt, vợ chỉ "nhả" 1 câu khiến cô ả xanh mặt Phát ban ở trẻ sơ sinh và cách trị Phát ban ở trẻ sơ sinh và cách trị Sống ở trên đời, còn vướng bận 3 điều này thì đừng mong an nhàn, hạnh phúc Sống ở trên đời, còn vướng bận 3 điều này thì đừng mong an nhàn, hạnh phúc Con ho như cuốc kêu, mũi chảy ròng ròng dùng cách này cũng khỏi ngay sau 1 đêm Con ho như cuốc kêu, mũi chảy ròng ròng dùng cách này cũng khỏi ngay sau 1 đêm

Người chồng xưa muốn ly hôn phải thành tâm chúc vợ 'Vạn tuế'

Thứ Tư, Ngày 29 Tháng 3, 2017, 16:41

 Tại hầm mộ Mạc Cao thuộc Đôn Hoàng, người ta khai quật được một số văn tự ghi chép thời Đại Đường, trong đó có một văn bản mẫu thể hiện nội dung cơ bản của một tờ đơn ly hôn, mà thời đó gọi là “phóng thê thư” (giấy bỏ vợ). Phóng thê thư được lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng của Trung Quốc.

Người chồng xưa muốn ly hôn phải thành tâm chúc vợ 'Vạn tuế'

 
Đối với người hiện đại, ly hôn giống như một cuộc chiến dai dẳng, tranh giành nhau hết thứ này đến thứ nọ, nhưng “thư bỏ vợ” của người Đường lại thể hiện điều ngược lại. Đó là một phong thái dịu dàng, tràn ngập tình cảm nhưng cũng hết sức lý trí. Bức thư làm người đọc cảm thấy vừa buồn cười vừa khó tránh khỏi cảm phục sự thấu đáo và ân tình của người xưa.
 
Mẫu đơn thư này cho thấy rõ ràng một phong thái văn chương ung dung, tình cảm dịu dàng miên man.
 
Nội dung đơn thư đầu tiên là kể lại câu chuyện nhân duyên của hai người, tưởng nhớ đến những ngày ân ái vợ chồng nhưng bất hạnh gặp phải “kết duyên không hợp”, cũng tự nhận là “oan gia kiếp trước”; rồi sau mới thỉnh cầu cha mẹ để hai bên được phép “đường ai nấy đi, của người nào cái gì thì lấy về cái đó”, không có kiểu nguyền rủa anh chết tôi sống.
 
Ngược lại, người chồng còn phải căn dặn vợ ăn mặc xinh đẹp rạng rỡ, sớm ngày tìm được người giàu sang để kết duyên mới. Không những thế, sau khi ly hôn, nhà trai còn phải có trách nhiệm trả cho nhà gái ba năm quần áo, lương thực; tất cả phải được đưa ra hết ngay trong lần muốn đưa đơn ly hôn này.
 
Cuối cùng, người chồng còn phải “phục nguyện nương tử thiên thu vạn tuế”, tức là cúi mình cầu chúc vợ sống lâu trăm tuổi. Đọc đến đoạn này, nhiều người không nhịn được cười.
 
Một số trang tin nhận định: “Mặc dù bức thư thể hiện phương thức ngôn ngữ thời đó, nhưng cũng đủ khiến người ta cảm nhận được sự bao dung và ân cần trong việc giảng giải sự tình, cùng thái độ ôn hòa và dí dỏm của người Đường”.
 
Người chồng xưa muốn ly hôn phải thành tâm chúc vợ 'Vạn tuế'
 
Nội dung mẫu đơn như sau:
 
“Nói về duyên phận vợ chồng, phu thê tình thâm, ân sâu nghĩa trọng. Lại nói về người từng chung chăn gối, vẫn nhớ hoài niềm vui khi cùng hợp cẩn giao bôi. Phàm đã là vợ chồng, được mối duyên này đều là kết tụ từ duyên kiếp 3 đời trước. Vợ chồng sống với nhau phải như đôi uyên ương, cùng bay cùng nghỉ, cùng nhìn về một hướng; hai tấm lòng son sắt, coi trọng sự thuận hòa đằm thắm, tâm đầu ý hợp. Phu thê hợp duyên tức sau 3 năm sẽ hòa ái tương trợ; nếu như sau 3 năm nảy sinh oán hận, ắt duyên này có mối hiềm khích.

Kết duyên không hợp, có lẽ vì kiếp trước oan gia. Không hòa hợp nên sinh ra oán hờn, cũng bởi sự trái ngược giữa hai người. Vợ thì không ngớt lời oán thán, chồng thì không thuận hòa mà nảy sinh nỗi ngờ vực, như thể mèo chuột ghét nhau, sói dê chung một chuồng. Đã là tâm tính khác nhau, khó cùng một ý, thế nên liền thỉnh ý hai bên cha mẹ để xin cách biệt; coi lại sổ sách thu chi, tất cả vốn của ai đều hoàn trả người ấy.

Mong nương tử sau khi xa cách, chú trọng chải mái tóc mai, ăn mặc xinh đẹp, tư thế yểu điệu khéo léo, kén chọn người quyền cao chức trọng mà xuất giá, làm được vợ lớn, hòa hợp duyên cầm sắt”.

Hiểu rõ kết thúc oán duyên, càng không ai hận ai, từ biệt nhau, ai cũng thấy vui mừng.

Ba năm y phục, lương thực, dâng tặng theo lễ nghi. Cúi mình chúc nương tử thiên thu vạn tuế.

… (tên) lúc … năm … tháng … ngày, … (tên) cẩn trọng lập thư này“.
 
Người chồng xưa muốn ly hôn phải thành tâm chúc vợ 'Vạn tuế'
 
Có người bình luận, so với đơn ly hôn bây giờ, thì thư này khác nhau như nước với lửa. “Thư bỏ vợ” của người thời Đường có thể nói là ngữ khí ôn hòa, nhẹ nhàng, câu từ phong nhã; lúc lấy nhau vui vẻ thì lúc chia tay cũng vui vẻ.
 
Văn bản cho thấy một sự thật lịch sử, không ít người vợ thời Đường có thể đề xuất ly hôn, và nếu nhà gái sau này có tái giá cũng không bị xem là thất tiết.
 
Mai Mai, theo NTDTV